Giúp tân sinh viên hòa nhập nhanh ở Đại học

GIÚP TÂN SINH VIÊN HÒA NHẬP NHANH Ở ĐẠI HỌC

Khoảng thời gian chuyển tiếp luôn là những thời điểm khó khăn nhất. Các bạn đừng nản lòng vì cảm giác đó là bình thường mà sinh viên nào cũng phải trải qua. Hãy chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để chinh phục đỉnh cao của tri thức.

Sẽ không quá khó khăn nhưng nếu bạn không biết cách hòa nhập thì việc chậm bước hơn người khác là điều hiển nhiên. Mình cũng từng là tân sinh viên nên mình hiểu cảm giác của các bạn hiện tại. Dưới đây là các phương pháp mình đã sử dụng để hòa nhập nhanh ở đại học.

Suy nghĩ tích cực hơn

Những ngày đầu xa nhà, bạn chắc hẳn sẽ nhớ cha mẹ, nhớ nhà vô cùng. Nhớ những bữa ngon được mẹ chuẩn bị sẵn,… Và cảm giác bất lực, khó chịu nhất là nhớ mà không thể về, nhớ mà không dám nhấc điện thoại lên đế gọi vì sợ phút yếu lòng òa nên nức nở.

[ads]

Thay vì cứ ngồi buồn khóc với suy nghĩ tiêu cực thì bạn hãy tích cực lên, chăm chỉ học tập, cố gắng thi cử đạt kết quả cao để cha mẹ không lo lắng. Đó là điều bạn nên làm. cuộc sống tự lập xa nhà không hề đơn giản nhưng không thể không làm được; bạn chỉ cần quyết tâm và có định hướng bạn sẽ làm được, biến nỗi nhớ thành động lực để tiến về phía trước.

Chủ động làm quen với bạn mới

Giảng đường đại học lớn hơn nhiều so với phòng học thời cấp ba, và số lượng sinh viên một lớp khá đông. Bạn cần chủ động làm quen bắt chuyện với những người khác, Mỗi người đến từ mỗi vùng miền khác nhau hội tụ lại, ai cũng có phong cách sống, cách học tập riêng, làm quen với càng nhiều người mở rộng các mối quan hệ. Thêm vào đó, bạn có thể tìm ra nhóm học tập cùng cải thiện thành tích.

Luôn năng động sáng tạo

Ở đại học, bạn không chỉ được cung cấp kiến thức mà bên cạnh đó còn được tiếp thu nhiều kĩ năng, hiểu hơn về những giá trị nhân văn tốt đẹp của cuộc sống. Các hoạt động tình nguyện thường xuyên được tổ chức như: Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh, Hiến máu nhân đạo,… Đây là cơ hội tốt để bạn phát huy sức trẻ của mình. Khi trở thành một phần của Đoàn – Hội, bạn được hòa mình vào không khí của tuổi trẻ và được đắm mình trong môi trường tập thể, sống có trách nhiệm hơn.

(Lễ ra quân chiến dịch Mùa hè xanh của sinh viên trường Đại học Luật Tp Hồ Chí Minh)
(Lễ ra quân chiến dịch Mùa hè xanh của sinh viên trường Đại học Luật Tp Hồ Chí Minh)

Ngoài ra, bạn tìm kiếm cho mình một công việc part-time để học hỏi kinh nghiệm và tạo thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên cũng cẩn thận vấn đề lừa đảo đa cấp nhé!

[ads]

Hãy tự tin vào chính bạn

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa, bạn hãy luôn tạo cho mình một thái độ lạc quan và rèn luyện óc hài hước. Đại học là môi trường đầy cạnh tranh, thử thách và căng thẳng. Một sinh viên có tinh thần lạc quan và óc hài hước sẽ tạo ấn tượng tốt với mọi người và được nhiều người yêu mến.

Đây là điều quan trọng nhất cho một sinh viên, bạn sẽ chẳng hòa nhập được nếu cứ cảm thấy mình yếu đuối, tự ti. Vì vậy, hãy luôn giữ vững phong thái bình tĩnh, tự tin.

Trên đây là những kinh nghiệm mình đúc kết được, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. Thật sự khoảng thời gian đầu sẽ thích nghi không dễ dàng, nhưng mình tin với sức trẻ, sự nhiệt huyết các bạn sẽ thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*