Truyền động cơ khí – Truyền động bánh ma sát

Tải xuống tải liệu này bằng cách nhấn vào link tải bên dưới! Toàn bộ tài liệu trên website SinhvienUDN.COM Đều là miễn phí. Các bạn có tài liệu hay có thể chia sẻ về cho SinhvienUDN thông qua fanpage: https://www.facebook.com/sinhviendoc/.

Hầu hết tài liệu trên https://sinhvienudn.com nhận được từ các bạn đọc đóng góp về. Nếu phát hiện tài liệu nào vi phạm bản quyền các bạn vui lòng liên hệ cho nhóm Admin. Nhóm sẽ kiểm tra và gỡ bỏ tài liệu xuống. Xin chân thành cảm ơn!

1.1 Khái niệm truyền động cơ khí

Trong các thiết bị và dây chuyền công nghệ sử dụng nhiều loại truyền động:

 • Truyền động cơ khí
 • Truyền động điện.
 • Truyền động thủy lực, khí nén

Trong đó, truyền động cơ khí được dùng nhiều nhất. Truyền động cơ khí là những cơ cấu dùng để truyền cơ năng từ động cơ đến các bộ phận của máy, thường có biến đổi lực, vận tốc hoặc momen hay đôi khi biến đổi cả đặc tính và qui luật chuyển động.

Theo nguyên lý làm việc có thể chia truyền động cơ khí làm hai nhóm chính :

 • Truyền động bằng ma sát, bao gồm: truyền động bánh ma sát ( tiếp xúc trực tiếp) và truyền động đai ( tiếp xúc gián tiếp).
 • Truyền động bằng ăn khớp, bao gồm: truyền động bánh răng, truyền động trục vít – bánh vít (tiếp xúc trực tiếp) và truyền động xích (tiếp xúc gián tiếp ).
  + Ngoài các bộ truyền chuyển động quay trên, trong thực tế còn sử dụng truyền động vit – đai ốc để biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến.
 • Sử dụng các bộ truyền làm khâu nối giữa động cơ với các bộ phận làm việc của máy liên quan đến việc giải quyết những nhiệm vụ đặt ra cho máy.
 • Đối với ô tô, máy vận chuyển, khi khởi động cần mômen xoắn lớn, khi chuyển động đòi hỏi vận tốc có giá trị và chiều thay đổi, thì bản thân động cơ không thể đáp ứng được vì động cơ có thể làm việc ổn định trong phạm vi thay đổi hẹp của vận tốc và mô men.
 • Đa số các thiết bị công nghệ, vận tốc của bộ phận công tác thường thấp hơn vận tốc hợp lý của động cơ điện tiêu chuẩn ( nếu dùng động cơ có tốc độ chậm, kích thước sẽ lớn giá thành đắt ) nhiều khi chỉ dùng một động cơ để dẫn động nhiều bộ phận làm việc với vận tốc khác nhau …
 • Từ những nhận định trên, ta thấy việc hoàn thiện và phát triển các bộ truyền được đặt biệt quan tâm để mở rộng giới hạn truyền công suất, vận tốc, giảm khối lượng và kích thước, tăng tuổi thọ và độ tin cậy làm việc của chúng .
READ  Kỹ thuật Ghép nối máy tính SinhvienUdn
READ  Toán học lớp 7 - Đại số 7 - Kiểm tra 1 tiết chương 3 | Thông Tin kiểm tra chương 3 đại số 7 Mới Cập Nhật - Sinhvienudn.com

 

READ  Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật - Chương 4 - Đại học Bách khoa Hà Nội

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*