CẢNH BÁO THUÊ NHÀ TRỌ – CHIÊU TRÒ DỤ DỖ TÂN SINH VIÊN

CẢNH BÁO THUÊ NHÀ TRỌ – CHIÊU TRÒ DỤ DỖ TÂN SINH VIÊN

 

Tìm được nơi ở để tiện cho việc đi học và làm thêm ở thành phố luôn là nhu cầu thiết yếu của các bạn sinh viên ở quê mới lên. Hơn nữa, sinh viên thường có điều kiện kinh tế không dư dả. Vì thế, các bạn luôn mong muốn tiết kiệm chi phí để cha mẹ không phải lo. Mùa hè, nhu cầu nhập học và tìm nhà trọ tăng rất nhanh. Hiểu rõ tâm lý này của các bậc phụ huynh và sinh viên, các chủ nhà trọ có rất nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm trục lợi bất chính. Đã có quá nhiều các trường hợp bị lừa gạt mất tiền khi thuê nhà trọ. Dưới đây là những dấu hiệu nguy hiểm bạn nên cảnh giác để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Tăng chi phí bất thường

Đây là một chiêu trò vô cùng tinh vi, gây khó khăn. Người thuê sẽ được chủ trọ hứa hẹn các mức tiền sinh hoạt phí như: giá điện nước, tiền wifi hàng tháng,… Tuy nhiên, sau đó vài tuần thì mức giá này sẽ bị đẩy tăng lên một cách bất hợp lý. Nếu bạn không chấp nhận sẽ phải chuyển đi và đương nhiên sẽ mất tiền cọc nhà ban đầu.

See also  Chương Lý Thuyết Hành Vi Tiêu Dùng| Chị Hương | Thông Tin đề cương kinh tế vi mô Mới Cập Nhật - Sinhvienudn.com

Lừa đảo tiền cọc bằng địa chỉ ảo

Quá trình lừa gạt của trường hợp này vô cùng đơn giản. Các đối tượng lừa đảo mượn hình ảnh nhà trọ nào đó trên internet và gắn địa chỉ ma vào sau đó thuyết phục người thuê đặt cọc và có những giấy tờ hợp đồng, chứng nhận chủ nhà giả,… để làm tin. Đến ngày đi ký hợp đồng nhận phòng, địa chỉ đã hẹn trước lại là một địa chỉ ma. Bạn sẽ thất vọng vì không tìm thấy người, không nhận được phòng.

 

Phòng trọ khác so với phòng xem ban đầu

Hình thức lừa đảo này cũng thường thấy. Họ cho xem những căn phòng đẹp, thuyết phục người thuê đặt cọc giữ chỗ và sau đó đến ngày nhận phòng, chủ trọ sẽ báo rằng phòng đó gặp vấn đề như phòng bị hư hỏng, người ở cũ không dọn ra nữa,… và đền bù cho khách bằng một phòng khác. Tuy nhiên căn phòng khác này tiện ích kém hơn phòng cũ, giá điện nước cũng lấy cao hơn. Khi không muốn thuê nữa thì họ sẽ bảo vi phạm hợp đồng và tiền cọc sẽ bị mất 100%.

See also  VTC14_Hà Nội bắt đầu kiểm tra đột xuất tác phong của công chức | Thông Tin phiếu đánh giá viên chức năm 2014 Mới Cập Nhật - Sinhvienudn.com

 

Kinh nghiệm tìm thuê nhà trọ:

– Tìm hiểu thật kỹ về chủ trọ trước khi thuê qua người những người thuê trọ, những hàng xóm quanh đó. Hãy xem xét kỹ càng thông tin của người chủ cho thuê nhà như phải có địa chỉ nhà, số điện thoại, CMND,…

– Không nên tin tưởng vào các tờ giấy dán thông tin nhà trọ trên cột điện,… Đến tận nơi xem nhà trọ trước khi đặt cọc và chỉ đặt cọc khi hoàn toàn tin tưởng. Bạn cần phải đọc thật kỹ hợp đồng thuê nhà trọ để bảo vệ quyền lợi của mình khi có vấn đề tranh chấp xảy ra. Nên yêu cầu được ghi giấy cam kết một cách chi tiết nhất có thể.

See also  kế hoạch tài chính trong tiềm thức | Thông Tin kế hoạch tài chính Mới Cập Nhật - Sinhvienudn.com

 

– Cần xác định tính an toàn của khu vực cần thuê trọ, chọn khu vực đông dân cư, gần chợ và bệnh viện thì càng tốt. Bên cạnh đó cũng hãy quan tâm tìm hiểu xem khu vực này có thường bị ngập khi trời mưa không.

– Kiểm tra kĩ các cơ sở vật chất trước khi làm thủ tục nhận phòng: sơn tường, các vết nứt có sẵn, đèn phòng, hệ thống báo cháy, công tơ điện, công tơ nước riêng, nhà vệ sinh, chỗ nấu ăn, khóa cửa, khóa cổng, chỗ để xe,…

Bạn là tân sinh viên có nhiều vấn đề chưa biết thì đừng ngại liên hệ các anh chị khóa trên hoặc trung tâm hỗ trợ sinh viên để được giúp đỡ tốt nhất nhé. Hy vọng các kinh nghiệm tìm thuê nhà trọ mình mang lại sẽ giúp ích cho bạn tìm kiếm phòng trọ hợp lý, ổn định.

 

Leave a Comment