Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp sinh viên được những gì?

Lắng nghe là gì?

Lắng nghe là một quá trình chủ động, tập trung và mong muốn thấu hiểu nội dung của người nói. Phân tích những gì họ nói rồi đưa ra lời đối đáp ý nghĩa hoặc chia sẻ, cho lời khuyên với người đối diện.

Tại sao nên ưu tiên việc lắng nghe?

Lắng nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng nhưng hầu hết các bạn sinh viên đều không có hoặc rất kém kỹ năng mềm này. Một phần do môi trường Đại học chủ yếu học các môn học khoa học, kỹ thuật và ít có các kỹ năng mềm và các bạn sinh viên cũng chưa thật chủ động trong việc này.

See also  VIETNEWSCORP nói gì về PHAN LAW VIETNAM? | Thông Tin vietnewscorp Mới Cập Nhật - Sinhvienudn.com

Như đã định nghĩa ở trên, Việc sinh viên lắng nghe sẽ giúp các bạn hiểu được nội dung người nói, phân tích những gì họ nói và đưa ra ý kiến của bản thân. Một phần giúp mình hiểu được người nói, phần khác sẽ giúp mình thấu hiểu chính mình và đưa ra những ý kiến đối đáp tốt nhất.

Trong môi trường Đại học, lắng nghe giúp sinh viên học hỏi được rất nhiều điều từ trong việc học tập tới việc ngoài xã hội, giúp sinh viên trang bị được rất nhiều kiến thức cả thời điểm đang là sinh viên đại học cho tới lúc ra trường làm việc.

See also  AOF CLB Guitar HVTC- Timber/ Counting stars | Thông Tin hvtc tín chỉ Mới Cập Nhật - Sinhvienudn.com

Học kỹ năng lắng nghe như thế nào?

Kỹ năng mềm là kỹ năng mà con người chỉ có thể hoàn thiện thông qua trải nghiệm và thực hành suốt thời gian dài.

Bạn có thể học tập kỹ năng bằng nhiều cách như tham gia hoạt động xã hội, các câu lạc bộ, tổ chức từ thiện. Hoặc dành nhiều thời gian đọc sách, phát triển kỹ năng trong các hoạt động thể dục thể thao. Ngoài ra, có thể tham gia các khóa học để nhận thức đúng.

See also  ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM - RƯỚC ĐÈN ÔNG SAO 5 CÁNH SIÊU TO KHỔNG LỒ - Hai Anh Em Hạt Tiêu - Táo Xanh TV | Thông Tin giấy mời hội thảo Mới Cập Nhật - Sinhvienudn.com

Vậy điều gì quyết định thành công của việc học kỹ năng mềm? Đó không phải vì điều kỳ diệu từ kỹ năng học được qua các khóa học, mà chính là thái độ cầu tiến trong mỗi người và nhận thức bản thân của từng cá nhân.

“Nhận thức” và thay đổi nhận thức về học tập cùng với việc rèn luyện kỹ năng là quan trọng nhất hiện nay. Kỹ năng mềm có thể được học và rèn luyện ở mọi lúc, mọi nơi và không chỉ bó hẹp trong ngần ấy tiêu chuẩn.

Leave a Comment