Sinh viên trước bẫy đa cấp – Tiền mất tật mang

Sinh viên trước bẫy đa cấp – Tiền mất tật mang

Trước hết ta cần biết bán hàng đa cấp là gì?

Theo Nghị định 40/2018/NĐ/CP thì bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.

 

Tuy nhiên, đa cấp đã trở nên bị biến tướng và xấu xa.

Về mặt bản chất thì đa cấp không xấu nhưng những kẻ xấu đã lợi dụng để trục lợi. Nhóm đa cấp “dởm” này hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, có tổ chức, nên tạo được niềm tin cho sinh viên. Mặt khác, chúng đánh vào tâm lý mong muốn cải thiện đời sống của mỗi cá nhân. Vì vậy, khi thấy những hình ảnh như làm giàu nhanh chóng các bạn tân sinh viên sẽ tò mò mà chưa đủ tỉnh táo để nhận ra đó là nguy cơ chứ hoàn toàn không phải thời cơ.

See also  CLB Bạn Yêu Nhạc Huyện Kiến Xương -Thái Bình | Thông Tin tinchi.hvtc.edu.vn Mới Cập Nhật - Sinhvienudn.com
[ads]

Thực chất mô hình đa cấp lừa đảo đó là không quan tâm chất lượng sản phẩm, mà quan trọng là phân phối cho được nhiều để thu lợi. Điều này đi ngược với phương thức kinh doanh đa cấp đúng nghĩa.

Trên các trang báo mạng, VTV đều đã đưa tin về mô hình đa cấp lừa đảo, tuy nhiên thì vẫn có không ít các bạn sinh viên sa vào cái bẫy đó.

 

Người tham gia đa cấp dùng mọi cách dụ dỗ, lôi kéo những sinh viên nghèo đang muốn đi làm thêm giúp gia đình và hỗ trợ học phí và người thân tham gia. Các thành viên đa cấp khi lên thuyết trình thường tạo ra những mức lương và chiết khấu hoa hồng “khủng” từ vài triệu đồng, thậm chí lên đến hơn chục triệu đồng. Đó là khoản thu nhập trong mơ của các sinh viên xa nhà, thuê trọ đi học hoặc những sinh viên mới ra trường chưa có công việc làm ổn định.

See also  Tin quốc tế ngày 10/4, Tàu tên lửa Trung Quốc rượt đuổi phóng viên Philippines trên biển Đông | FBNC | Thông Tin phiếu đánh giá viên chức năm 2014 Mới Cập Nhật - Sinhvienudn.com

Những cách phòng tránh bẫy đa cấp

  • Tránh những nơi đặt cọc trước rồi mới nhận việc. Họ sẽ yêu cầu bạn chuyển khoản qua ATM hoặc bưu điện một số tiền để giữ chỗ, hay là tiền đồng phục,… Tuy nhiên đến ngày đi làm thì bạn sẽ chẳng tìm thấy địa chỉ công ty đó. Hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề này.
  • Tìm hiểu rõ công ty hoặc nơi làm việc mà bạn cần ứng tuyển: địa chỉ làm, thông tin thành lập, giấy phép kinh doanh,…
  • Tránh các hình thức kinh doanh phi pháp: kinh doanh tiền giả,…
  • Cần có hợp đồng rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho các bạn.
  • Đề phòng với các thông tin tuyển dụng giật tít như: việc nhẹ lương cao, chỉ cần online Facebook 3 tiếng mỗi ngày bạn có thể kiếm được khoản tiền lớn,…
  • Tìm hiểu các chi phí về học bổng trên trang chính thống.
See also  HƯỚNG DẪN GIẢI DẠNG BÀI TẬP ĐIỂN HÌNH VỀ TỔNG CHI TIÊU AE | Thông Tin tổng cầu và chính sách tài khóa Mới Cập Nhật - Sinhvienudn.com

Hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều trường hợp sinh viên nói với gia đình là có học bổng du học và xin thêm số tiền hàng trăm triệu đồng để làm hồ sơ, sau đó ‘biến mất’, nghi đi bán hàng đa cấp. Do đó các bạn tân sinh viên cần cẩn trọng hơn.

 

Thông qua bài viết này, mình mong các bạn tân sinh viên chúng ta rút ra bài học kinh nghiệm, không nghe theo những lời dụ dỗ ngon ngọt để tham gia vào đường dây bán hàng đa cấp. Nếu cố chấp tham gia vào đường dây này, các bạn không những tiền mất tật mang, kết quả học tập giảm sút, mất hết tình cảm gia đình, bạn bè, nặng hơn nữa là nguy hiểm đến tính mạng.

Leave a Comment